สูตรบาร์บีคิวหมูนุ่ม สูตรคุณครัวแล้วแต่เอ๋จ้า
- เนื้อหมูสันคอ 500 กรัม (เนื้อหมูสันใน เนื้อไก่ เนื้อวัว กุ้ง ก็ได้)
- สับปะรด, พริก 3 สี, หัวหอมใหญ่, มะเขือเทศราชินี ปริมาณ ตามชอบ
- ซอสบาร์บีคิว 1 ถ้วย (ดูสูตรด้านล่าง)
- ออร์กรีน น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร (สำหรับทาตะแกรงปิ้ง)
สูตรซอสบาร์บีคิว
*หน่วยช้อน คือ ช้อนทานข้าวแบบสั้น *
- ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อน
- ซอสพริก 3 ช้อน
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อน
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อน
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน
- มัสตาร์ด 2 ช้อน
- น้ำตาลทราย 3 ช้อน
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อน
- ผงปาปริก้า 1 ช้อน
- น้ำเปล่า 3 ช้อน
- ออร์กรีน น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร 2 ช้อน
อื่นๆ
- ไม้เสียบบาร์บีคิว ตามคลิปขนาดยาว 10 นิ้ว
** เทคนิคและข้อควรระวัง **
- การใส่น้ำมันมะพร้าวตามสูตร ทำให้เนื้อหมูนุ่มมากและนุ่มนาน
- หมักเนื้อหมูกับซอสบาร์บีคิวแล้วแช่ตู่เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ซอสหมักบาร์บีคิวจะซึมเข้าเนื้อ เนื้อจะนุ่มหอมมาก
- การเสียบไม้ ควรเสียบสับปะรดเป็นฐานจึงจะแน่นหนา เครื่องบาร์บีคิวจะไม่เลื่อนไหลลง และไม่ควรเสียบสับปะรดคั้นระหว่างกลางไม้ เมื่อปิ้งแล้วน้ำสับปะรดจะออกนิ่มเละ ปิ้งให้สุกแห้งยาก ด้านบนสุดควรเสียบมะเขือเทศจึงจะแน่นหนาและไม่ถูกความร้อนมากนัก มะเขือเทศจึงจะไม่แตกเละ
- ปิ้งได้ทั้งเตาปิ้งไฟฟ้าตามคลิป หรือ ปิ้งเตาถ่าน ก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น