วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แจกสูตรบาร์บีคิวหมูนุ่ม

 


สูตรบาร์บีคิวหมูนุ่ม สูตรคุณครัวแล้วแต่เอ๋จ้า

- เนื้อหมูสันคอ 500 กรัม (เนื้อหมูสันใน เนื้อไก่ เนื้อวัว กุ้ง ก็ได้)

- สับปะรด, พริก 3 สี, หัวหอมใหญ่, มะเขือเทศราชินี ปริมาณ ตามชอบ

- ซอสบาร์บีคิว 1 ถ้วย (ดูสูตรด้านล่าง)

- ออร์กรีน น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร (สำหรับทาตะแกรงปิ้ง)

 

สูตรซอสบาร์บีคิว

*หน่วยช้อน คือ ช้อนทานข้าวแบบสั้น *

- ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อน

- ซอสพริก 3 ช้อน

- ซอสหอยนางรม 2 ช้อน

- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อน

- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน

- มัสตาร์ด 2 ช้อน

- น้ำตาลทราย 3 ช้อน

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

- พริกไทยป่น 1/2 ช้อน

- ผงปาปริก้า 1 ช้อน

- น้ำเปล่า 3 ช้อน

- ออร์กรีน น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร 2 ช้อน

 

อื่นๆ

- ไม้เสียบบาร์บีคิว ตามคลิปขนาดยาว 10 นิ้ว

 

** เทคนิคและข้อควรระวัง **

- การใส่น้ำมันมะพร้าวตามสูตร ทำให้เนื้อหมูนุ่มมากและนุ่มนาน

- หมักเนื้อหมูกับซอสบาร์บีคิวแล้วแช่ตู่เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ซอสหมักบาร์บีคิวจะซึมเข้าเนื้อ เนื้อจะนุ่มหอมมาก

- การเสียบไม้ ควรเสียบสับปะรดเป็นฐานจึงจะแน่นหนา เครื่องบาร์บีคิวจะไม่เลื่อนไหลลง และไม่ควรเสียบสับปะรดคั้นระหว่างกลางไม้ เมื่อปิ้งแล้วน้ำสับปะรดจะออกนิ่มเละ ปิ้งให้สุกแห้งยาก ด้านบนสุดควรเสียบมะเขือเทศจึงจะแน่นหนาและไม่ถูกความร้อนมากนัก มะเขือเทศจึงจะไม่แตกเละ

- ปิ้งได้ทั้งเตาปิ้งไฟฟ้าตามคลิป หรือ ปิ้งเตาถ่าน ก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น